Xi măng được phân loại chủ yếu phụ thuộc vào điểm số của họ. lớp xi măng xác định cường độ nén (Mpa) của bê tông sẽ đạt được sau 28 ngày kể từ khi thiết lập. Có khoảng mười loại xi măng được sử dụng cho mục đích xây dựng. Tuy nhiên, sau đây là năm loại xi măng chính được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà.

1. Xi măng Portland thông thường (OPC) 43 Xi măng Lớp:

Nó được sử dụng cho các công trình majorly tường trát vữa, vật kiến ​​trúc Non-RCC, đường, vv xi măng 43 cấp đạt một sức mạnh nén 43 Mpa (megapascals) trong 28 ngày kể từ khi thiết lập. Đảm bảo rằng nhãn hiệu xi măng 43 của bạn tuân thủ mã tiêu chuẩn IS 12269.

2. Xi măng Portland thông thường (OPC), Xi măng cấp 53:

Nó được sử dụng chủ yếu trong RCC và bê tông dự ứng lực của lớp cao hơn, Vữa xi măng, vữa cắm ngay lập tức, vv 53 xi măng lớp được sử dụng để xây dựng nhịp độ nhanh là sức mạnh ban đầu là phải đạt được một cách nhanh chóng. 53 Lớp đạt 27 Mpa trong 7 ngày so với 23 Mpa bằng xi măng 43 lớp. 53 xi măng Lớp tuân thủ LÀ 8112 mã tiêu chuẩn.

Xi măng Portland 3. pozzolana (PPC):

Xi măng PPC có một mức độ cao hơn của độ mịn, chất lượng không thấm nước và chống ăn mòn mà làm dày đặc hơn bê tông dẫn đến cấu trúc lâu dài. Nó được sử dụng trong công tác đổ bê tông khối lượng cũng như công việc RCC. Mặc dù thời gian thiết lập ban đầu của xi măng PPC là thấp, nhưng nó sẽ tăng thêm sức mạnh theo thời gian. xi măng PPC tuân thủ IS 1489 mã tiêu chuẩn.

4. Xi măng Portland xỉ (PSC):

PSC được ưa thích hơn OPC cấp trong công trình xây dựng nơi các cấu trúc chịu trách nhiệm hơn đối với sulfate và tấn clorua. Do chống ăn mòn tuyệt vời của nó, đặc biệt là từ nước muối, nó được sử dụng rộng rãi ở các vùng ven biển, xử lý nước thải và nhà máy xử lý nước. xi măng PSC Lớp tuân thủ LÀ 455: 1989 mã tiêu chuẩn.

5. Xi măng trắng:

xi măng này được sử dụng trong các thiết kế kiến ​​trúc và trang trí, nó cũng được sử dụng để lấp đầy những khoảng trống trong tường gạch, thiết bị vệ sinh gốm. Quy trình sản xuất xi măng trắng khác biệt và phức tạp hơn khi so sánh với xi măng Portland thông thường.

Ngoài các loại trên, còn có các loại xi măng khác cũng được sử dụng cho mục đích xây dựng.

Sulphate Chống Xi măng Portland (SRC)

Xi măng này được sử dụng ở nơi cấu trúc tiếp xúc nhiều hơn với sự tấn công của Sulphate do nước hoặc đất. Trong SRC, lượng C3A được giới hạn thấp hơn 5% và 2C3A + C4AF thấp hơn 25%. Nó có thể được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải và xử lý nước.

Xi măng cứng nhanh:

Nó được sử dụng trong xây dựng nhanh chóng và hoàn thành sớm là cần thiết do thiếu thời gian hoặc bất kỳ lý do nào khác. Nó được sử dụng chủ yếu trong sửa chữa và phục hồi chức năng công trình.

Kỵ nước xi măng Portland:

Nó được sử dụng ở những nơi có lượng mưa cao để cải thiện thời hạn sử dụng của xi măng. Xi măng được phủ một lớp hóa chất trong quá trình sản xuất, cung cấp đặc tính chống thấm nước và xi măng không bị ảnh hưởng do độ ẩm cao và cũng có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn.

Xi măng Portland nhiệt thấp:

Nó chủ yếu được sử dụng trong bê tông khối cho đập và nhiều loại kết cấu giữ nước khác, mố cầu, tường chắn lớn, trụ, tấm, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *