Khi bê tông không được xử lý đúng cách, độ bền, cường độ và khả năng chống mài mòn của nó bị ảnh hưởng. Do bảo dưỡng không đầy đủ, bê tông phát triển các vết nứt co rút nhựa, vết nứt nhiệt, cùng với sự mất mát đáng kể về độ bền của lớp bề mặt.

Khi bề mặt bê tông không được giữ ẩm trong vòng 24 giờ đầu sau khi đúc, sự bốc hơi từ bề mặt ngang lộ ra dẫn đến các vết nứt co rút nhựa và bề mặt yếu và bụi.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa lớp ngoài và lớp trong của bê tông dẫn đến nứt nhiệt do hạn chế sự co lại của lớp ngoài làm mát từ bê tông bên trong ấm hơn.

Khi bê tông được phép đóng băng trước khi đạt được mức độ đông cứng tối thiểu sau khi đúc, bê tông sẽ bị hỏng vĩnh viễn do sự giãn nở của nước trong bê tông khi nó đóng băng. Điều này dẫn đến mất sức mạnh không thể khắc phục và làm cho bê tông xốp.

Các vết nứt co ngót bằng nhựa trong bê tông

Bảo dưỡng bê tông không đầy đủ dẫn đến mất tính chất của lớp bê tông bề mặt lên đến 30, 50 mm50, không đáp ứng các yêu cầu của thiết kế về độ bền, cường độ và khả năng chống mài mòn.

Tác dụng của việc bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng bê tông giúp phát triển cường độ trên bề mặt của cấu trúcthành viên chứ không phải là phần bên trong. Vì vậy, tác dụng chính của nó không phải là sức mạnh, mà là độ bền.

Do bề mặt ngoài của bê tông chủ yếu được xem xét cho lớp phủ để gia cố, ảnh hưởng của vết nứt nhiệt hoặc vết nứt co rút nhựa phát triển do bảo dưỡng không đủ, trên cường độ bê tông dưới tải trọng nén sẽ ít hơn nhiều so với phần tử chịu tải uốn. Kích thước phần tử cấu trúc và loại tải quyết định ảnh hưởng của bảo dưỡng không đầy đủ.

Nhưng đối với việc xem xét độ bền trong thời gian dài, các vết nứt được phát triển làm cho bề mặt bê tông bị xốp, trở thành nguyên nhân ăn mòn cốt thép và có thể ảnh hưởng đến cường độ bê tông ở giai đoạn sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *